Kinh Nghiệm Bảo Quản Rau Củ Tươi Lâu

: 25-09-2021 / : 238

✅ Đây là kinh nghiệm & thời gian thực tế Thảo đã trữ được các loại rau, củ, gia vị, do trước đây, bình thường Thảo cũng ko đi chợ mỗi ngày như nhiều bạn vì T thấy việc đó khá mất thời gian & ko cần thiết, mỗi ngày mở mắt ra là T hay lu bu hàng hoá các thứ, nên T thường hay mua cho 3-5 ngày ăn, hết T mới mua thêm.

✅ Thời gian bảo quản rau củ sẽ khác nhau vì nó phụ thuộc vào chất lượng rau, nên có thể sẽ không chính xác hoàn toàn với tất cả các bạn, vì nguồn rau rất đa dạng, tuy nhiên, nếu các bạn áp dụng như T hướng dẫn cũng sẽ giúp rau được bảo quản lâu hơn thông thường, ít nhất là 1 tuần. Thông thường những loại rau được tưới phân hoá học nhiều sẽ nhanh úng, hỏng hơn các loại rau ít hoặc không can thiệp phân/ chất kích thích tăng trưởng.

✅ Một điều cũng rất quan trọng nữa đó là nhiệt độ của tủ lạnh, nếu tủ có nhiệt độ ổn định & các bạn có thể kiểm soát/ điều chỉnh được nhiệt độ thì thời gian bảo quản sẽ được lâu hơn các bạn nhé (nhiệt sẽ hiển thị như ảnh tủ nhà Thảo bên dưới).

✅ Như tủ nhà T thì thường T để nhiệt độ ngăn mát là 3 độ cho những ngày bình thường, còn thời gian gần đây do trữ rau, đồ nhiều hơn nên T chỉnh nhiệt của ngăn mát là 2 độ C, nhiệt ngăn mát nên dao động tầm 2-3 độ là ổn. Các bạn tham khảo cách bảo quản đậu hũ & các loại rau củ của T bên dưới nha. Lười chụp nên up vài hình cho các bạn tham khảo, dưa, cà & hành lá toàn bộ T trữ ngăn mát được 2 tuần. 1-2 tuần Thảo mới mua rau 1 lần để hạn chế tiếp xúc & ăn theo kiểu cuốn chiếu rau theo ngày ghi trên gói rau từ cũ nhất tới mới nhất.

✅ Điều quan trọng nhất là tất cả các loại rau, củ, quả, trước khi cho vào tủ lạnh phải tuyệt đối khô nước, nếu rau chưa sạch hẳn nước các bạn có thể trãi rau thật mỏng ra rồi bật quạt quay cho rau thật khô nước, có hơi héo chút cũng không sao, khi ăn ngâm nước rửa sạch rau sẽ tươi bình thường, tất cả rau, củ không rửa, chỉ sơ chế sạch, loại bỏ lá úa, hỏng thôi.

✔ Đậu hũ trắng (loại miếng chưa được đóng hộp): nếu mua ở ngoài thì các bạn rửa sạch, luộc sơ qua với nước sôi có muối trong tầm 2-3 phút, cho đậu vào hộp sạch hoặc thố thuỷ tinh có nắp. Hoà tan 1 muỗng cafe muối ăn nước sôi, để cho nguội, chế ngập miếng đậu, đậy nắp, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, thay nước 2 ngày/ lần. Để được 10-15 ngày.

✔ Đậu hũ chiên ?: chiên sơ, gắp ra giấy ăn cho thấm bớt dầu, để nguội, cho vào túi hút chân không, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh được 1-2 tuần tuỳ thuộc vào mức độ vệ sinh khi làm đậu. Để bảo quản đậu được lâu, tất cả các khâu phải dùng đũa sạch hoặc cây gắp thức ăn, không dùng tay bốc đậu.

✔ Sả cây: bỏ lá úa, dập, quấn màng bọc thực phẩm (wrap), bảo quản ở ngăn rau 2-3 tuần. Nếu tủ lạnh chật, các bạn rửa sạch gốc, cắm sả vào bình cho nước ngập gốc sả tầm 3cm, thay nước mỗi ngày cũng giúp sả tươi lâu. Nhớ chọn cây sả còn tươi mới nha.

✔ Sả băm: các bạn băm xong cho vào hộp kín cất ngăn đông dùng được quanh năm.

✔ Hành lá: bỏ lá dập, úa, rửa sạch (chỉ rửa đủ ăn 1 tuần, phần chưa ăn bảo quản như rau ăn lá), vẫy thật ráo nước, cắt nhỏ cho vào hộp kín có lót giấy ăn, phủ lên trên mặt một miếng khăn giấy, bảo quản ngăn mát tủ lạnh được 2 tuần. Cất ngăn đông ăn quanh năm, hành vẫn xanh, khi cần nêm lấy ra cho trực tiếp vào đồ ăn đang nóng, không cần rã đông, hành sẽ nhũn. Đây là hành Thảo đã bảo quản được 2 tuần, ăn còn  nhiêu đây.

✔ Ngò rí: không rửa nước, bỏ lá hư, dập, quấn giấy ăn & cho vào túi/ hộp kín bảo quản ngăn mát được 10-15 ngày. Hoặc rửa sạch, để ráo cho vào hộp sạch, khô có lót giấy ăn bên dưới, phủ thêm 1 miếng khăn giấy bên trên dùng trong 1-2 tuần, hoặc có thể cắt nhuyễn cho vào hộp trữ đông xài quanh năm nhưng màu sẽ không còn xanh như để ngăn mát, khi cần nêm lấy ra cho trực tiếp vào đồ ăn đang nóng, không cần rã đông, ngò sẽ nhũn.

✔ Rau om, ngò gai: rửa sạch, để ráo, cắt nhỏ trữ đông xài quanh năm là cách an toàn nhất vì để lâu ở ngăn mát rau om sẽ bị đen, hỏng, khi cần nêm lấy ra cho trực tiếp vào đồ ăn đang nóng, không cần rã đông, rau sẽ nhũn. Bảo quản ngăn đông màu cũng sẽ vàng, nhưng vị không đổi.

✔ Ớt: lựa quả dập, có chấm đen, gãy để riêng. Còn lại rửa sạch, để khô, cho vào hộp kín có lót giấy ăn bảo quản ngăn mát tủ lạnh 2-3 tuần. Ngăn đông ăn quanh năm. Hoặc có thể sấy/ phơi khô cất ngăn mát tủ lạnh để dành kho cá/ thịt quanh năm. Ngoài ra, các bạn cũng có thể cho vào lọ, cho vào 1-2 muỗng muối ăn đã sấy khô, sốc đều hũ, bảo quản ngăn mát, khi cần ăn lấy ra thôi là được. Siêng hơn thì làm ớt ngâm giấm, ớt rim, ớt sate....

✔️ Củ hành tây: cho nguyên củ vào ngăn rau hoặc cho vào túi lưới treo nơi thoáng mát để được 2-3 tuần.

✔ Rau lá/ Cải các loại: cắt bỏ gốc, bỏ lá úa, dập, sâu, không rửa nước, quấn giấy ăn hoặc giấy A4, cho vào túi hoặc hộp kín, cất ngăn rau bảo quản được 10-15-20 ngày tuỳ vào chất lượng rau. Trước khi bọc rau vào giấy rau phải tuyệt đối khô nước hoàn toàn, nếu rau dính nước có thể để trước quạt cho khô, rau có hơi  se mặt chút do quạt cũng được, không sao cả, lúc rửa rau sẽ tươi lại.

✔ Xà lách tròn: quấn wrap kín bắp & cất ngăn mát hoặc ngăn rau bảo quản đươc 5-10 ngày tuỳ vào chất lượng rau.

✔️ Carot, củ cải, su su, su hào: cắt bỏ lá, quấn wrap kín cả củ, cất ngăn mát hoặc ngăn rau để được 10-15 ngày tuỳ thuộc chất lượng củ.

✔️ Cải thảo: bỏ lá dập, úng, quấn wrap kín bắp, cất ngăn mát được 2-3 tuần.

✔️ Cà tím, đậu bắp, bầu, bí đao: quấn wrap kín cả quả & cuống, để ngăn mát được 10-15 ngày.

✔ Dưa leo, cà chua: rửa sạch, để ráo, cho vào hộp kín có lót giấy ăn, phủ thêm 1 miếng giấy ăn bên trên đậy kín nắp, trữ ngăn mát được 15-20 ngày tuỳ vào chất lượng rau. Nếu chưa cần ăn thì không rửa, quấn giấy ăn, bọc wrap, cất ngăn rau.

✔ Khoai lang, bí đỏ: để vào khây/ rổ nơi thoáng mát, ko bị nắng mặt trời chiếu trực tiếp vào sẽ trữ được 2-3 tuần, bí đỏ ngon có khi trữ được cả tháng.

✔ Khoai tây: nếu có ít Thảo thường cho vào túi đựng rau và cất ngăn rau để khoai đỡ bị lên mầm ăn độc, nếu nhiều quá các bạn có thể xếp ra rổ để nơi thoáng mát & đặt vào giữa rổ 1 quả táo để khoai hạn chế lên mầm. Đừng bao giờ cho cả củ khoai đầy đất vào tủ lạnh mà ko bọc lại nha, làm bẩn tủ & làm ảnh hưởng đến chất lượng của các loại thực phẩm khác.


Nếu bài viết có ích với bạn, nó cũng sẽ có ích với người khác, hãy chia sẻ nó với cộng đồng như một món quà, bạn nhé!