Giúp Bé Biết Quý Trọng Đồ Chơi & Dọn Dẹp Ngăn Nắp

: 11-06-2021 / : 84

Đối với các bé mê đồ chơi nhưng không bao giờ chịu dọn dù mẹ đã thử nhiều cách, từ nhỏ to tâm sự, đến dọn cùng, rồi quát nạt các kiểu nhưng bé vẫn không tự giác thì các bạn có thể áp dụng mẹo này nha.

 

 

☘ Lúc còn nhỏ, tầm 1 tuổi bạn Bo đã được mẹ tập thói quen dọn đồ chơi. Tuy nhiên khi lớn sẽ có nhiều thú vui khác hấp dẫn hơn hoặc có khi chơi xong thấy nhiều quá nên lười dọn & lúc đó sẽ hẹn với mẹ ngày mai hoặc chút nữa, mỗi lần như vậy mẹ chỉ cần hỏi "Bo có muốn các bạn đồ chơi đi mất không" là ảnh lon ton đi dọn trong niềm hân hoan liền, mẹ ko cần nói thêm gì cả, ???.

☘ Để tạo thói quen dọn dẹp đồ chơi các bạn cần tập cho bé từ nhỏ, đầu tiên các bạn sẽ dọn cùng bé, sau đó thì lơi dần ra để các bạn ấy tự dọn. Dần dần sẽ thành thói quen. Nói thì nhanh vậy, nhưng làm sẽ rất lâu, các bạn cần kiên trì mỗi ngày, làm trong niềm vui nhưng phải có tính kỹ luật để các bạn không quên. Khi đã thành thói quen rồi sẽ rất dễ. Các bạn nên khuyến khích trẻ bằng các lời nói tích cực như "con dọn đồ chơi xong mình sẽ đọc sách nhé/ con dọn đồ chơi xong mình sẽ ăn trái cây nha, …. Hoặc thi mẹ & con ai cho nhiều đồ chơi vào thùng nhất sẽ thắng, …

☘ Còn nếu đã làm hết mọi cách, hoặc khi nhỏ các bạn không rèn thói quen này mà tự dọn giúp bé, khi bé đã 3-4 tuổi trở lên thì rèn sẽ khó hơn, các bạn không đủ kiên nhẫn nữa thì đây là tuyệt chiêu lận lưng để các bạn ấy tự giác biết quý trọng đồ chơi của mình.

☘ Các bạn hãy nói với bé rằng "các bạn đồ chơi cũng giống chúng ta, các bạn cần nhà để ở (là cái hộp của bạn ấy hay sọt đồ chơi). Nếu chúng ta lấy bạn ra chơi mà không cất lại vào chỗ cũ, tức là không cho bạn vào nhà, bạn giận bạn buồn bạn sẽ bỏ đi mất đó. Vậy nên từ giờ chúng ta sẽ cất các bạn ấy thật gọn gàng sau khi chơi nha."

☘ Và sau khi bạn đã cho bé biết điều đó rồi, nhưng sau khi chơi xong được mẹ nhâc nhở nhưng bé vẫn không dọn, các mẹ hãy lấy món đó cất đi, sáng hôm sau, khi bạn phát hiện món đồ chơi yêu thích biến mất, mẹ hãy nói là món đồ chơi buồn quá nên đã đi mất rồi, thì tự khắc các lần sau các bạn ấy sẽ tự dọn hoặc sẽ dọn ngay khi được mẹ nhắc nhở chứ ko lười nữa.

Đây là mẹo T đã áp dụng thực tế. Các bạn thử nha. Hihi


Nếu bài viết có ích với bạn, nó cũng sẽ có ích với người khác, hãy chia sẻ nó với cộng đồng như một món quà, bạn nhé!