Kiểm Soát Trẻ Nhỏ Sử Dụng Youtube Như Thế Nào?

: 15-06-2021 / : 61

Youtube (YT) là kênh chứa các video lớn nhất hiện nay, đây là kho học liệu & giải trí khổng lồ rất hữu ích nếu chúng ta biết cách tận dụng nó một cách hợp lý. Vì là kho lưu trữ khổng lồ nên các nội dung trên YT vô cùng đa dạng & rất khó kiểm soát, nếu chúng ta không có kế hoạch cũng như cách thức quản lý, kiểm soát thật khoa học & bài bản thì việc con cái chúng ta vô tình tiếp xúc với các clip đen là điều khó tránh khỏi. Vậy, để làm được điều đó, chúng ta cần thực hiện nghiêm túc & triệt để các vấn đề sau nếu con bạn còn nhỏ.

1. Không cho bé xem youtube 1 mình
Việc đầu tiên là ba mẹ cần làm đó là hạn chế để bé tự mở YT & xem YT một mình. Để làm được điều đó ba mẹ  thực hiện các bước như sau: 

- Đặt mật khẩu cho điện thoại hoặc máy tính bảng (MTB).

- Tắt chế độ tự động kết nối wifi

- Tải về các clip bé thích xem & cho bé xem offline không kết nối mạng.

2. Cách cho bé xem offline clip YT

- Ba mẹ click vào các clip, phía dưới các clip sẽ có phần download, ba mẹ bấm down về máy. Clip sẽ được lưu ở mục Thư viện. Ba mẹ có thể vào đó và phân loại các clip theo từng folder riêng. Mỗi lần cho bé xem, ba mẹ tắt internet, chỉ bấm vào xem là được.

- Lưu ý: cứ 2 ngày chúng ta kết nối internet 1 lần khi mở các folder đó lên để frefresh link lại là , nếu không clip sẽ không thể xem được.

3. Một số chủ đề hữu ích cho bé

Giới thiệu với ba mẹ một số chủ đề các bé nên xem, qua đây các bé sẽ được vừa học vừa chơi, thu được các kiến thức hũu ích, các bạn chia theo folder cho tiện quản lý.

- Các bài hát bằng Tiếng Anh

- Thế giới động vật

- Khoa học

- Lễ giáo

- Truyện kể ….

4. Cài đặt Youtube Kids
Ngoài những biện pháp trên thì cha mẹ có thể sử dụng 1 cách khác đó là cài đặt Youtube kids nhé. 
Sau khi cài đặt ứng dụng, cha mẹ sẽ truy cập vào ứng dụng để đến với phần cài đặt ban đầu. YouTube Kids có phiên bản tiếng Việt rất thuận tiện cho người dùng.

Việc mở khóa ứng dụng sẽ có 2 hình thức, 1 là làm phép tính để mở khóa, 2 là sử dụng mật mã riêng, tùy theo lựa chọn của phụ huynh. Tuy nhiên cách làm phép tính đôi khi không làm khó được những đứa trẻ thông minh.

YouTube Kids không có các quảng cáo tự động, nội dung video được chia thành 4 chủ đề chính là: Truyền hình, Âm nhạc, Học tập và Khám phá. Những tìm kiếm từ khóa không phù hợp với độ tuổi sẽ không hiển thị kết quả nên cha mẹ có thể yên tâm về việc con trẻ tìm kiếm và xem video trên Youtube Kids.

5Giới hạn thời gian sử dụng YouTube

Thêm một lo lắng nữa của cha mẹ là việc trẻ nhỏ ham mê YouTube, dành quá nhiều thời gian với hàng tỷ video trên nền tảng này mà cha mẹ không thể kiểm soát hết được. Vậy thì có một giải pháp mà YouTube cung cấp cho bạn, chính là giới hạn thời gian sử dụng YouTube.

Tuy nhiên giải pháp này chỉ áp dụng được trên iPhone, nếu bạn muốn sử dụng trên máy tính hay smartphone Android thì cần phải cài đặt và sử dụng YouTube Kids thôi.

* Cách giới hạn thời gian sử dụng YouTube trên điện thoại iPhone (iOS)

Bước 1. Kích hoạt “Guided Access”

Bạn truy cập vào mục “Setting” (cài đặt) -> chọn General (cài đặt chung) -> chọn Accessibility (trợ năng) và kích hoạt tùy chọn Guided Access (truy cập được hướng dẫn).

Bước 2: Kích hoạt giới hạn thời gian trên YouTube

Bạn mở ứng dụng YouTube -> nhấn nút Home 3 lần -> chọn Guided Access -> chọn Option (tùy chọn) -> chọn “Time Limited” (giới hạn thời gian) và đặt thời gian tối đa bạn muốn con xem video trên YouTube (15 phút – 30 phút – 1 giờ…) và nhấn “Done” (Xong) -> Start (Bắt đầu).

Từ đây, iPhone sẽ tự động khóa sau khoảng thời gian giới hạn, cần có mật khẩu mới có thể mở máy lại. Điều này sẽ góp phần giúp phụ huynh theo dõi và quản lý được thời gian sử dụng YouTube của con em mình.

Cách giới hạn thời gian sử dụng YouTube trên điện thoại Android

Bước 1: Cài đặt YouTube Kids (đã có hướng dẫn ở phần trên)

Bước 2: Sau khi cài đặt, YouTube Kids sẽ đưa ra các tùy chọn cho bạn để lựa chọn chủ đề vieo phù hợp cho con bạn

Bước 3. Kích hoạt giới hạn thời gian

Bạn nhấn vào biểu tượng bánh răng ở góc dưới cùng bên phải của màn hình ứng dụng YouTube Kids -> chọn “Hẹn giờ” và thiết lập khoảng thời gian theo ý muốn. Hết thời gian, YouTube Kids sẽ tự động tắt để hạn chế trẻ xem quá nhiều video.

6. Tạo danh mục phát video trên YouTube

Đây là một phương pháp mang tính “tạm thời” và thường chỉ áp dụng thành công với những trẻ nhỏ ở độ tuổi 3-5 tuổi.

Với việc tạo danh mục phát video, cha mẹ hoặc người lớn có thể lựa chọn các video phù hợp theo ý muốn của bản thân, tạo thành 1 danh mục video riêng trên YouTube để cho trẻ nhỏ xem. Những video trong danh mục sẽ được phát liền nhau, không xuất hiện những gợi ý video khác sẽ giúp cha mẹ, người lớn hạn chế được phần nào nội dung mà trẻ nhỏ xem trên YouTube.

7. Kích hoạt chế độ lọc nội dung xấu trên YouTube

Đây là chế độ lọc nội dung tự động của Google trên YouTube. Muốn kích hoạt chế độ này, bạn ấn vào biểu tượng “avatar” của bạn trên góc trên cùng bên phải của trang YouTube.

Tiếp đó bạn vào phần Restricted Mode và chuyển chế độ sang “On” (Bật) để YouTube lọc những nội dung video xấu theo quy chuẩn của Google, hạn chế phần nào những video độc hại, nội dung sai lệch có thể gây ảnh hưởng đến con trẻ.


Nếu bài viết có ích với bạn, nó cũng sẽ có ích với người khác, hãy chia sẻ nó với cộng đồng như một món quà, bạn nhé!